Đại sứ quán Mỹ cấp visa định cư diện vợ chồng đồng tính

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM cho hay, các cặp hôn nhân đồng tính hợp pháp sẽ được nước này cấp visa theo diện định cư khi có đủ tiêu chuẩn như những trường hợp xin cấp thị thực khác. 

Sáng 12/5, trao đổi với báo chí, ông David R. McCawley, đại diện lãnh sự cấp cao (Lãnh sự quán Mỹ) tại Việt Nam thông tin, những người phối ngẫu đồng tính và hôn phu, hôn thê cùng với con cái dưới tuổi vị thành niên của họ hiện nay đều có những quyền lợi về định cư ở Hoa Kỳ như những diện vợ chồng thông thường khác. Quyết định này đã được Tòa án tối cao Mỹ phê duyệt vào năm ngoái.

dai-dien-lanh-su-quan-my-5459-1399885679

Ông McCawley thông tin về chính sách mới trong việc cấp visa cho người nước ngoài tại mỹ. Ảnh: Hải Duyên.

Làm visa định cư chuyên nghiệp tại Việt Nam / Vui lòng liên hệ Viet Green Visa: 0989 313339 

Theo đó, các cặp đôi đồng tính có quyền như nhau với các loại thị thực di dân, tương tự như cặp vợ chồng dị tính và hiện quy định này đã áp dụng với công dân các nước trên thế giới. Những người là con riêng, con nuôi của người trong cặp này dưới tuổi vị thành niên đều được bảo lãnh tương tự như những cặp vợ chồng khác.

Tại Việt Nam, Tổng lãnh sự quán Mỹ đã cấp thị thực hôn phu, hôn thê lần đầu tiên cho người đồng tính vào ngày 13/4. Đến nay, khoảng 10 trường hợp đồng tính người Việt đã được cấp visa định cư tại Mỹ.

Ông McCawley giải thích thêm, chỉ có những cặp kết hôn đồng tính hợp pháp mới thuộc diện này. Tuy nhiên, ở Việt Nam pháp luật chưa công nhận việc kết hôn đồng tính nên những cặp này có thể kết hôn ở một trong những bang của Mỹ mà hôn nhân đồng tính đã được thừa nhận. Đồng thời,những cặp hôn nhân đồng tính sau khi được cấp visa theo diện hôn phu - hôn thê sẽ phải tổ chức đám cưới trong vòng 90 ngày kể từ ngày đến Mỹ.

Đại diện Lãnh sự quán Mỹ cho biết, trong năm 2013 đã có gần 23.000 người Việt Nam được cấp thị thực định cư. Hơn 62.000 công dân Việt Nam được cấp thị thực không định cư tăng gần 15% so với năm trước đó. Trong số đó có gần 11.000 thị thực cấp cho du học sinh, nâng số sinh viên, học sinh Việt Nam học tại các trường Mỹ lên hàng thứ 8 trong các nhóm du học sinh lớn nhất nước này

Hải Duyên/ Vnexpress

BACK TO TOP