Khánh thành lớp học tiếng Việt đầu tiên tại Odessa, Ukraine

Đại sứ Nguyễn Minh Trí tại Ukraina: Giáo dục thế hệ sau có ý nghĩa quan trọng, giúp các cháu thêm yêu quê hương, đất nước

Đúng dịp kỷ niệm đầy ý nghĩa tròn 20 năm thành lập Hội Người Việt Nam tại tỉnh Odessa, Ukraine, ngày 12/9/2014, tại Làng Sen (Odessa, Ukraine) Hội người Việt Nam tỉnh Odessa đã tổ chức Lễ khánh thành lớp học Tiếng Việt dành cho các cháu nhỏ trong cộng đồng. Đây là nỗ lực lớn của bà con, tạo môi trường tốt để con em mình có nơi học tiếng mẹ đẻ.

Tham gia cắt băng khánh thành lớp học Tiếng Việt có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Ukraine và Moldova Nguyễn Minh Trí và đại diện lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Odessa. Sau khi cắt băng khánh thành, Đại sứ đã tặng hoa và trao quà cho Ban quản trị Làng Sen để góp thêm số tiền xây dựng phòng học.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí cắt băng khánh thành lớp học
Đại sứ Nguyễn Minh Trí cắt băng khánh thành lớp học
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ nhấn mạnh: “Việc bồi dưỡng thế hệ cho đời sau, đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có Ucraina, có một ý nghĩa hết sức quan trọng, đó là duy trì, đẩy mạnh giảng dạy và học tiếng Việt, giúp các thế hệ người Việt tiếp nối sinh ra trên đất bạn có thể hiểu rõ và thêm yêu quê hương đất nước, giữ gìn, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc”.
Các em học sinh cùng các vị đại biểu tham dự buổi lễ đã cùng thả lên bầu trời những chú chim bồ câu để cầu mong cho trẻ em trên đất nước Ukraine nói riêng và toàn thế giới nói chung được sống trong hòa bình.

Ngay sau nghi thức cắt băng khánh thành, các đại biểu đã cùng tham dự buổi học đầu tiên của cô giáo Nguyễn Thị Loan và hơn 10 em học sinh các lứa tuổi. Các em đều đeo khăn quàng đỏ và trước khi bước vào bài học đầu tiên đã cùng đọc vang “5 điều Bác Hồ dạy” như bao học sinh Việt Nam ở trong nước. Bài học đầu tiên mà hôm nay cô giáo Loan dạy cho các học sinh của mình là về “Biển, đảo quê hương” – một chủ đề mang nhiều ý nghĩa và đã gợi được sự hứng thú với các em. Các em được biết về Việt Nam – quê hương nguồn cội của mình là đất nước có hình chữ S, là một quốc gia biển với 2 quần đảo lớn là Hoàng Sa và Trường Sa…

Sau buổi học, em Phan Ngọc Ánh – học sinh lớp Tiếng Việt hào hứng chia sẻ: “Hôm nay là buổi học đầu tiên, nhưng vừa qua cộng đồng người Việt tại Odessa có phát động phong trào hướng về biển đảo quê hương nên em đã nắm được một số thông tin”.

Chứng kiến buổi học đầy ý nghĩa này, Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã xúc động phát biểu: “Đây là một giờ học rất có ý nghĩa, giúp các em biết được địa giới của đất nước Việt Nam. Chủ quyền Biển đảo lúc nào cũng thiêng liêng đối với mỗi người Việt Nam vì thế các em cần tích cực học tập tốt để xây dựng đất nước giàu mạnh và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.”

Ông Đỗ Xuân Văn – Trưởng ban quản trị Làng Sen, nơi tập trung toàn người Việt sinh sống, phát biểu cảm ơn sự quan tâm và giúp đỡ của Đại sứ quán và Lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Odessa. Ông một lần nữa khẳng định Làng Sen sẽ luôn xứng đáng là trung tâm kinh tế, văn hóa của người Việt tại Odessa. Ban quản trị sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để thế hệ trẻ giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Chị Vũ Thị Nga – Phụ huynh cháu Dương Hà Linh, học sinh lớp tiếng Việt phấn khởi cho biết: “Vợ chồng tôi muốn con cái học tốt tiếng Việt để giao tiếp với ông bà mỗi khi về Việt Nam. Chúng tôi bận rộn khó có điều kiện kèm cặp con học tiếng Việt đúng cách, bởi vậy với lớp học này chúng tôi thực sự phấn khởi và tin rằng, các con sẽ học tập tốt”.

Lớp học Tiếng Việt không phải là một hoạt động mới trong cộng đồng Việt Nam tại đây, thực tế việc tổ chức các lớp học như thế này cho các cháu thuộc thế hê thứ hai, thứ ba đã được cộng đồng người Việt Odessa thực hiện thường xuyên trước đây. Giáo dục truyền thống, văn hóa dân tộc cho thế hệ trẻ là một nhiệm vụ luôn được Đại sứ quán và Ban lãnh đạo cộng đồng hết sức quan tâm, trong đó việc dạy Tiếng Việt cho con em được chú trọng hàng đầu.

Tuy nhiên, do điều kiện thực tế, trước đây các lớp học Tiếng Việt chỉ được tổ chức vào dịp nghỉ hè, thời gian học rất ngắn nên cũng hạn chế khả năng sử dụng tiếng mẹ đẻ của các cháu nhỏ. Phòng học của các cháu cũng thường là mượn phòng họp của Hội người Việt, không ổn định.

Nay, được sự chỉ đạo và hỗ trợ từ phía Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và sự chung tay của bà con cộng đồng, Ban chấp hành Hội người Việt Nam tỉnh Odessa đã xây dựng được một phòng có diện tích hơn 100m2 được trang bị hiện đại để dành riêng là nơi học Tiếng Việt và sinh hoạt cho các cháu nhỏ trong cộng đồng. Từ nay, các lớp học Tiếng Việt sẽ được tổ chức đều đặn suốt năm để các cháu có điều kiện học tiếng mẹ đẻ một cách bài bản và thuần thục hơn./.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

Chủ tịch Hội Người Việt tại Odessa tặng hoa cô giáo lớp học
Chủ tịch Hội Người Việt tại Odessa tặng hoa cô giáo lớp học

Đại sứ Nguyễn Minh Trí chúc mừng lớp học
Đại sứ Nguyễn Minh Trí chúc mừng lớp học
Thả chim bồ câu mong ước hòa bình
Thả chim bồ câu mong ước hòa bình

Đại sứ Nguyễn Minh Trí nói chuyện với cô trò lớp học
Đại sứ Nguyễn Minh Trí nói chuyện với cô trò lớp học
Theo Văn Hùng
theo nguồn báo Dân Trí

VIET GREEN VISA - Green VISA, Happy TRIP

Head Office: P102 H50, Alane 41/27 Vong Str, Hai Ba Trung Dist, Hanoi, Vietnam
T: 84.4.62785649 | 84.4.36285414   F: 84.4.36285415   M: 0989.313339
Branch Offices:
Quang Binh: 64 Hoang Dieu Str, Dong Hoi City, Quang Binh
T:  84.52.3836 333 | 052.386 86 66  - F: 84.52.3836336 - M: 090 3295 730
Ho Chi Minh: SC02 Nguyen Duc Canh Str, My Duc, Tan Phong Ward, 7 Dist, Ho Chi Minh
T: 84.8.66 8284 83  M: 01235 333 331    
Website: www.daisuquan.info | www.lamvisa.info 
Email: visa@dulichxanh.com.vn | visavietnam2014@gmail.com 
Đăng bởi - Vương Thuỳ
 
 
BACK TO TOP